//15 ưu điểm khi sinh sống ở Na Uy

15 ưu điểm khi sinh sống ở Na Uy

 Là một quốc gia nổi bật trong khối Bắc Âu, Na Uy trở thành nơi đáng sống nhất trên thế giới với người nhập cư bởi 15 ưu điểm sau đây.

1. Hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh

Người Na Uy rất thích thực hành tiếng Anh ngoài chương trình học tại trường. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống dịch vụ giúp cho bước khởi đầu của những người nhập cư dễ dàng hơn. Chẳng hạn như bản khai hoàn thuế cũng có phiên bản bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn cũng nên học tiếng Na Uy vì đó vẫn là ngôn ngữ giao tiếp thông dụng hàng ngày của người dân ở đây. Việc học sẽ tốn chừng khoảng ba năm cho một khóa học ngôn ngữ tại trường Đại học. Một điểm cộng rất đáng kể là giáo dục đại học ở đây miễn phí vì đã được nhà nước tài trợ.

2. Phong cảnh rất đẹp

Bất kể là bạn du lịch bằng xe hơi hay tàu lửa thì cũng đều đến được những nơi có cảnh đẹp trải dài nối tiếp nhau. Bạn có thể tiếp cận mọi thứ, từ những ngọn núi và thác nước hùng vĩ, những dòng sông băng hoặc những mảng đồi xanh ngút ngàn mát mắt, những vịnh nhỏ nên thơ… Chuyến tàu từ Oslo đến Bergen kéo dài bảy tiếng nhưng hầu hết thời gian bạn được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp.

3. Bạn có thể cắm trại ở khắp nơi

Na Uy có một điều luật gọi là “allemannsrett”, cho phép bạn dựng lều ở bất kỳ đâu trên đất nước Na Uy, ngoại trừ khu vực đất tư nhân hoặc công viên quốc gia. Nếu bạn muốn đi leo núi hoặc cắm trại thì Na Uy là một thiên đường cho bạn.

4. Một quốc dành cho gia đình

Na Uy nổi tiếng với những chính sách ưu đãi cho gia đình. Những ông bố ở đất nước này có thể nghỉ phép 12 tuần trong ba năm đầu đời của con mà vẫn được trả lương đầy đủ.

Đón tuổi già ở Na Uy cũng được hưởng nhiều lợi ích. Nếu bạn tham gia đầy đủ nghĩa vụ thì khi đến tuổi 67 sẽ được nhận khoản trợ cấp 1.000 đô la mỗi tháng. Ngoài ra, người lao động ở đây chỉ phải làm việc 37.5 tiếng một tuần và học có đến 25 ngày nghỉ phép.

5. Ngân hàng Na Uy có dịch vụ online tốt

Một khi bạn có tài khoản ngân hàng, bạn có thể thực hiện mọi thứ trên trực tuyến một cách dễ dàng, như chuyển tiền hoặc thanh toán hóa đơn. Điều đó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

6. Chăm sóc sức khỏe ít nhiều miễn phí cho mọi người

Khi đã trở thành công dân hợp pháp, bạn có thể yêu cầu sử dụng dịch vụ y tế công miễn phí. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hệ thống chăm sóc sức khỏe của Na Uy nằm trong nhóm 15 nước dẫn đầu (Na Uy xếp hạng 11 trong khi Mỹ xếp thứ 38).

7. Là một phần của nền kinh tế đang bùng nổ

Na Uy giàu có hơn nhờ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí ga. Quốc gia này tích trữ được rất nhiều của cải và sử dụng cho những phúc lợi xã hội nhằm giúp cho cuộc sống của người dân dễ dàng hơn bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy chẳng có gì lạ khi quỹ hưu trí quốc gia được dự trữ lên đến 376 tỷ đô la. Mặc dù có nền kinh tế đơn ngành, Na Uy vẫn thể hiện là một nền kinh tế phát triển vượt mong đợi trong năm nay.

8. Na Uy không quá đông đúc

Dân số Na Uy chỉ khoảng 5 triệu người, diện tích bình quân đầu người là 14 người trên một km vuông. So với mật độ 20.500 người một km vuông ở Ma Cao và 6.480 người trên km vuông ở Hồng Kông thì Na Uy còn rất nhiều không gian cho mọi người.

9. Tận hưởng môi trường đô thị thân thiện

Nếu sống ở Oslo, bạn sẽ thấy rằng có rất ít những tòa nhà chọc trời cũng như những trung tâm mua sắm. Nhưng có một nhà hát opera tráng lệ và Bảo tàng “Munch” mới mở cửa trong năm 2018. Vấn đề an ninh của bảo tảng Munch bị chỉ trích nghiêm trọng sau khi bức họa “The Scream and Madonna” bị mất cắp. Kẻ trộm thậm chí còn để lại dòng nhắn “cám ơn hệ thống an ninh kém cỏi”.

10. Na Uy hướng đến một xã hội đa văn hóa

Điều thú vị là 11% dân số của Na Uy được sinh ra ở nước ngoài và chính phủ nước này có nhiều động thái cho thấy thiện chí xây dựng một xã hội đa văn hóa. Bằng chứng là đã có một phụ nữ Hồi giáo, bà Hadia Tadjuk được bầu làm bộ trưởng văn hóa.

11. Na Uy đang tìm kiếm một ngành công nghiệp mới

Như đã nhắc ở trên, Na Uy có nền kinh tế đơn ngành và hiện có đến 50.000 kỹ sư đang làm việc ngoài khơi cho nền công nghiệp dầu hỏa và khí ga. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có sự phát triển ở các lĩnh vực công nghiệp khác như lâm nghiệp, khai khoáng và đánh bắt thủy sản. Nhiều nhà máy giấy và bột giấy cũng đang thay đổi theo công nghệ sinh học. Chính phủ đang bận rộn thúc đẩy chương trình Đổi mới Na Uy để thể hiện sự tiến bộ trong quá trình công nghiệp hóa.

12. Người Na Uy hạnh phúc hơn và sống tốt

Dựa trên chỉ số đo lường hạnh phúc và sống khỏe của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) ở nhiều quốc gia, người Na Uy được biết đến với điểm sô rất cao. Tuổi thọ của họ khoảng 81, cao hơn nhiều so với mức trung bình của OECD. Có rất ít sự ô nhiễm và chẳng có gì ngạc nhiên khi 100% dân Na Uy hài lòng với chất lượng nguồn nước của họ. Khi mọi người hỏi về mức độ hài lòng đối với cuộc sống, chỉ số trung bình của người Na Uy đạt 7.5 trên thang điểm 10, vượt qua mức trung bình 6.6 của OECD.

13. Na Uy có tỷ lệ tội phạm rất thấp

Chỉ có khoảng 4.000 phạm nhân ở Na Uy. Điều đáng chú ý là tỉ lệ tái phạm rất thấp, được cho là kết quả khả quan trong cách tiếp cận của chính phủ để hướng phạm nhân nhận thức về niềm tin và trách nhiệm. họ được nhận nhiều khóa huấn luyện, phục hồi chức năng và phát triển kỹ năng hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Họ phải làm việc nhưng vẫn có nhiều thời gian rảnh để tận hưởng những thú vui của bản thân.

14. Na Uy có số lượng xe hơi điện cao nhất

Hiện nay Na Uy có đến 32.000 chiếc ô tô điện, khiến cho tỉ lệ bình quân đầu người cao nhất thế giới. Chính phủ có nhiều ưu đãi về thuế, giảm thuế cũng như phí đậu x echo những người chủ xe này. Đã có sự giảm thiểu đáng kể ô nhiễm không khí bởi vì họ được phép sử dụng làn được xe buýt để tránh tắc nghẽn giao thông.

15. Người Na Uy có trình độ học vấn cao

Theo ước tính, chính phủ Na Uy đã chi 6.6% GDP để đầu tư cho giáo dục, một tỉ lệ cap nhất thế giới. Quốc gia này còn có trình độ học vấn rất cao và tỉ lệ bỏ học rất thấp. Điều này được phản ánh trong chất lượng cuộc sống và mức độ văn hóa chung, nơi sự sáng tạo được khuyến khích.

(Nguồn: lifehack, Happier Citizens lược dịch)

https://www.lifehack.org/articles/lifestyle/15-reasons-why-living-norway-awesome.html

By |2020-02-11T09:32:38+00:00August 7th, 2018|Cuộc sống ở Na Uy|0 Comments
0901 151 939
Đăng ký tư vấn