fbpx
//4 bí quyết chạm tới nghệ thuật sống Lagom như người Thụy Điển

4 bí quyết chạm tới nghệ thuật sống Lagom như người Thụy Điển

Đối với những ai đã và đang dự định đặt chân đến quốc gia hạnh phúc này, có lẽ Lagom không còn là một khái niệm xa lạ. Vậy nhưng, để thấu hiểu nét văn hóa đặc trưng và hội nhập thật sự với nghệ thuật của sự thỏa mãn thì hẳn không là điều dễ dàng…

Lagom – không quá nhiều, không quá ít, chỉ vừa đủ, là một phần văn hóa đã trường tồn và bám rễ sâu vào lối sống của người Thụy Điển. Người ta truyền tai nhau rằng, cụm từ này xuất phát từ truyền thuyết về những người Viking cổ trên vùng đất Scadinavie xưa. Vào thời kỳ đó, những nhóm người Viking thường ngồi quanh ngọn lửa và cùng chia nhau chiếc sừng trâu chứa đầy rượu. Một chiến binh Viking phải biết giữ gìn danh dự của mình bằng cách chỉ uống một ngụm vừa đủ và chuyền cho người tiếp theo, làm sao để chiếc sừng rượu được chuyền đi lâu nhất và có thể chia đều cho cả đội.

Ngày nay, Lagom được cả dân tộc Thụy Điển gìn giữ và phát huy, là một phần khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi nhắc về quốc gia này. Mỹ và một số nước Châu Âu đã từng chỉ trích triết lý Lagom như một phần tiêu cực khiến Thụy Điển giảm sức mạnh cạnh tranh và không thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên càng ngày, một xã hội thừa thải vật chất ra đời với nhịp sống nhanh và kích động đã khiến người ta dần chú ý đến lối sống giản dị nhưng lâu dài của người Thụy Điển. Lagom là tiền đề của sống chậm, làm việc vừa đủ, cạnh tranh vừa đủ và dành những khoảng trống để yêu thương. Ở xã hội hiện đại, khi các cường quốc nói về dầu mỏ, kim ngạch xuất khẩu hay đồng tiền mạnh thì Thụy Điển được gọi là “a humanitarian superpower” – cường quốc nhân đạo, bởi những gì mà triết lý Lagom mang lại.

Làm thế nào để sống Lagom như người Thụy Điển? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi lên kế hoạch định cư tại quốc gia này. Để tìm kiếm đáp án cho vấn đề hội nhập văn hóa, dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý.

Nội thất vừa đủ

  • Đối lập với những không gian xa xỉ của giới quý tộc châu Âu hay tài phiệt Mỹ, những ngôi nhà Thụy Điển chú trọng phần lớn vào sự tối giản và những món đồ mang tính ứng dụng cao. Ví dụ, bạn cần một chỗ ngồi trong phòng khách, người Thụy Điển sẽ có xu hướng chọn một chiếc sofa hoặc daybed nhỏ gọn thay vì bộ ghế chữ L cồng kềnh chiếm diện tích. Người Thụy Điển là bậc thầy của quy hoạch. Họ tìm thấy sự thư giãn trong không gian được sắp xếp khoa học, thoáng đạt với những món đồ nội thất thực sự cần thiết, có giá trị sử dụng chứ không đơn thuần chỉ để trưng bày cho vui mắt.

Ăn uống vừa đủ

  • Người Thụy Điển rất coi trọng tiết kiệm thực phẩm và đặc biệt không lãng phí thức ăn. Chính vì vậy, họ thường lên thực đơn cho cả tuần, mua mọi thứ vừa đủ và tối kỵ để đồ thừa trong tủ lạnh. Ngoài ra, họ cũng không chế biến đồ ăn quá sức cầu kỳ, tôn trọng sự đơn giản để tận hưởng hương vị chân thật, tự nhiên nhất của món ăn.

Làm việc vừa đủ

  • Người Thụy Điển không cố gắng làm việc nhiều hơn mức cần thiết, thay vào đó họ thường giành thời gian để café giữa giờ và trò chuyện với những người đồng nghiệp. Yếu tố cân bằng giữa công việc và tận hưởng vừa đủ là bắt buộc để giúp tăng tính hiệu quả và sáng tạo trong công việc, được xem như một phần trong văn hóa công sở mà những ai muốn hòa nhập tại đây nên học hỏi.

Mua sắm vừa đủ

  • Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới có trung tâm thương mại chuyên bán những món đồ đã qua sử dụng. Và nếu trở thành một công dân của quốc gia này, bạn nên mang những món đồ hỏng đi sửa chửa thay vì liên tục mua sắm mới. Thói quen này là kết quả của việc theo đuổi triết lý sống Lagom, nó giúp con người hạn chế những đòi hỏi, những mưu cầu quá mức cho lợi ích bản thân.
  • Và sau cùng, đây là một triết lý sống tốt đẹp giúp bảo vệ môi trường, giảm các áp lực về vật liệu, năng lượng và gánh nặng xử lý rác thải. Thử nghĩ xem, con người chúng ta là một phần của tự nhiên, việc tham lam không biết đủ cho bản thân dẫn đến huy hoại thiên nhiên không khác nào tự đem dây thừng siết cổ chính mình. Cứ cân nhắc điều đó, bạn sẽ chạm đến nghệ thuật sống Lagom như người Thụy Điển, thỏa mãn với mức độ vừa đủ để tận hưởng cuộc sống.

Nhận ngay cơ hội kinh doanh Beauty Clinic và cư trú Thụy Điển cho cả gia đình

>>> Tham khảo thêm: Các chương trình định cư Châu Âu

By |2021-01-22T09:56:36+00:00September 28th, 2018|Cuộc sống ở Thụy Điển|0 Comments
Translate »
0901 151 939
Đăng ký tư vấn