//Bạn Có Muốn Các Con Tiếp Cận WALDORF – Phương Pháp Giáo Dục Giúp Người Đức Nổi Danh Toàn Cầu?

Bạn Có Muốn Các Con Tiếp Cận WALDORF – Phương Pháp Giáo Dục Giúp Người Đức Nổi Danh Toàn Cầu?

Phải chăng những bộ óc vĩ đại của nước Đức được sản sinh từ đây? Từ chính cách học thông qua quá trình thực hành, vẽ tranh, tiếp xúc với cây cỏ thay cho những kiến thức máy móc và áp lực.

Lịch sử của WALDORF

Steiner đã thành lập trường Waldorf đầu tiên ở Stuttgart, Đức vào năm 1919. Và chính ông chịu trách nhiệm đào tạo giáo viên, thực hành các triết lý giáo dục của mình tại ngôi trường này. Sau giai đoạn Thế chiến thứ I, nhà độc tài Adolf Hilter ban lệnh cấm mở trường Waldorf bởi ông ta nhìn thấy và lo sợ nguy cơ về những con người cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống mà trường Waldorf đào tạo ra. Hiện tại có khoảng 1000 trường Waldorf trên 60 quốc gia.

Nền giáo dục ngày nay, đặc biệt tại các quốc gia châu Á đang quá đặt nặng vào yếu tố lý thuyết suông, bệnh thành tích và sức cạnh tranh gắt gao. Nhưng triết lý của nhà sáng lập nên phương pháp Waldorf khác hẳn: Ông nhấn mạnh vào 3 thành tố cơ bàn của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc và Ý chí.

Trong nền giáo dục Steiner, giáo viên không đặt uy quyền lên học sinh, mà họ như những người chỉ dẫn hướng trẻ tiếp cận đến các phương pháp học tập thông qua khám phá. Cấp mầm non tiểu học chủ yếu là các hoạt động chân tay. Sang cấp 2-3, Steiner chủ trương cho học sinh tham gia các dự án khoa học và nghệ thuật.

Triết lý giáo dục Steiner đơn giản nhưng rất sâu sắc

1. “Có tài mà không có đức là người vô dụng”

Giáo dục theo phương pháp Waldorf rất gần với câu nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”.

Các nhà trường theo Steiner không đặt mục tiêu tạo ra danh nhân, chính trị gia thành đạt… Mục đích của họ là tạo nên những công dân hạnh phúc, ấm áp và tự do.

2. Giáo dục không phải là một cuộc đua

Tại các trường Steiner, khái niệm cạnh tranh, ganh đua, thưởng-phạt không tồn tại. Lấy việc xây dựng động lực bên trong mỗi học sinh làm tư tưởng cốt lõi. Trẻ đến trường sẽ cảm nhận tình yêu thương, ấm áp từ lớp học, từ thầy cô…

3. Nuôi nấng trí tưởng tượng

Nhờ việc tiếp thu kiến thức thông qua các hoạt động khám phá, vui chơi, học sinh Waldorf được nhận xét là “Chơi nhiều hơn học”. Giai đoạn này cũng được cho là tốt nhất để phát triển trí tưởng tượng, từ đó hình thành nên tư duy sáng tạo độc đáo cho riêng mình.

4. Tư duy học khác nhau ở các cấp

Giai đoạn tiểu học

  • Các môn học trong trường tiểu học Waldorf không tập trung vào tư duy trừu tượng mà tập trung vào tư duy hình ảnh.
  • Trẻ học qua trải nghiệm thực, tiếp xúc thực. Trẻ học chữ và số qua hình vẽ, bài hát, thẩm mỹ… Steiner cho rằng cái đẹp gây xúc cảm nơi tâm trí, từ đó đánh thức tư duy, nuôi dưỡng ý chí.
  • Quá trình phát triển tư duy trẻ rút ngắn từ con đường phát triển của loài người. Ở Việt Nam, học sinh học về nguồn gốc Việt Nam, lịch sử Việt Nam rồi mới học về thế giới.
  • Ở Waldorf, trẻ học huyền thoại, truyền thuyết, đến sự phát triển của đế chế Hy Lạp – La Mã, giai đoạn Phục hưng, và sau cùng mới là lịch sử hiện đại của dân tộc mình.
  • Học môn khoa học, trẻ bắt đầu tiếp cận với thế giới thực vật, động vật, khoáng vật, rồi mới đến con người.

Giai đoạn trung học

  • Trẻ học bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng, các vấn đề khoa học được đào sâu bằng tư duy phản biện.
  • Ở cấp học này, trẻ được làm khoa học thay vì chỉ học lý thuyết. Các thực nghiệm được học trong phòng thí nghiệm, nhà xưởng. Trẻ sẽ theo đuổi các dự án khoa học kéo dài nhiều tháng.
  • Các môn học nghệ thuật ở học sinh Trung học đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Học sinh có thể thực hiện các tác phẩm nghệ thuật như một họa sỹ, một nhà điêu khắc, một nhạc công…
  • Trong một công trình nghiên cứu tại châu Âu, người ta thấy rằng chỉ số sáng tạo của học sinh theo phương pháp giáo dục Steiner cao hơn học sinh nền giáo dục công. Học sinh Steiner cũng hạnh phúc với cuộc sống của mình, sống hòa đồng, bao dung và thích đóng góp cho xã hội hơn.
By |2019-05-09T15:20:15+00:00April 23rd, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Bạn Có Muốn Các Con Tiếp Cận WALDORF – Phương Pháp Giáo Dục Giúp Người Đức Nổi Danh Toàn Cầu?
Form Invest

Đăng ký tư vấn

Form Invest

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn