//Bí quyết làm bạn với người Đức

Bí quyết làm bạn với người Đức

Cách nhanh nhất để hiểu rõ một quốc gia là tìm hiểu về văn hoá của họ, đặc biệt là văn hoá  trong giao tiếp. Đối với những công dân nổi danh là văn minh và lịch thiệp như người Đức, việc trang bị những kiến thức để giao tiếp và kết bạn với họ là điều vô cùng quan trọng. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tránh khỏi bỡ ngỡ và bắt kịp với cuộc sống tại cường quốc Tây Âu này.

Xưng hô

Trong giao tiếp người Đức rất coi trọng cách xưng hô. Có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 cách xưng ngôi đặc trưng “Du” và “Sie” đòi hỏi kiến thức cũng như cảm quan ngôn ngữ để sử dụng 2 cách xưng cho đúng.

Đại từ nhân xưng trong tiếng Đức “Sie” (viết hoa chữ S) được sử dụng trong giao tiếp với ý nghĩa lịch sự, xã giao. Trong những mối quan hệ dưới đây, bạn nên dùng đại từ nhân xưng này, bao gồm: xưng hô giữa nhân viên với sếp, giữa nhân viên với khách hàng/ đối tác, giữa học sinh với thầy cô giáo, giữa những người hàng xóm mới đến, những người lạ mới gặp và đặc biệt là với những người trẻ tuổi khi gặp người lớn tuổi hơn, thường được gọi kèm với tên họ và chức danh hoặc học hàm, học vị (tiến sĩ, giáo sư). Ví dụ: “Ich freue mich Sie zu treffen, Herr Dr. Müller.” (Rất hân hạnh được gặp ngài, tiến sĩ Müller).

Ngôi thứ hai số ít “du” thường được sử dụng với chiều hướng thân mật, khi người đối thoại khá thân thiết với người nói, ví dụ như bạn bè cùng lớp, người trong gia đình… Đối với các đồng nghiệp trong công sở, bạn cũng có thể sử dụng ngôi “du” nếu cảm thấy đủ thân thiết. Ví dụ: “Schön Dich zu treffen, Andreas.” (Andreas, rất vui khi được gặp bạn).

Thông thường người Đức được coi là khá e dè và không thích nói chuyện về những vấn đề riêng tư. Những chủ đề được ưu tiên hàng đầu khi nói chuyện thường về công việc hoặc học tập.

Bạn nên tránh các chủ đề liên quan đến chính trị hay tôn giáo. Không bao giờ hỏi những câu như mức thu nhập, lương bổng… người Đức thường né tránh không muốn trả lời. Hãy luôn tỏ ra lịch sự, nhưng đừng quá phô trương. Đưa ra nhiều lời khen quá cũng khiến người đối diện cảm thấy phiền toái.

Chào hỏi

Có một vài quy tắc bạn nhất định phải biết khi chào hỏi. Ở Đức, chào hỏi không đơn thuần chỉ là cái bắt tay hay câu chào thân mật, trịnh trọng. Với người Đức, ai đến sau sẽ phải mở lời chào với người đến trước. Với một số trường hợp trịnh trọng hơn, bạn nên bắt tay nhẹ nhàng và nhìn chính diện vào mắt đối phương để bày tỏ thiện chí. Nếu đối tượng giao tiếp là phụ nữ, bạn nên nhường cho họ mở lời vì người Đức luôn bày tỏ sự tôn trọng nhất định cho phụ nữ.  

Sự đúng giờ

Đức có nét tương đồng lớn trong văn hoá giờ giấc với Nhật Bản. Họ tuyệt nhiên rất tôn trọng thời gian. Nếu muốn kết bạn với người Đức, hãy cố gắng đừng đến muộn trong các cuộc hẹn, vì như thế bạn sẽ được cho là bất lịch sự và thiếu tôn trọng. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy thông báo đến họ trước thời gian hẹn càng sớm càng tốt và thể hiện sự chân thành, họ sẽ thông cảm và hẹn bạn vào một dịp khác.

Lễ nghi là số 1

Khi được mời đến nhà chơi, bạn nên chú ý một số quy tắc bất thành văn sau đây: không nên là người đầu tiên ngồi vào bàn dù bạn có háo hức đến đâu, hãy bình tĩnh chờ chủ nhà mở lời mời hoặc khi họ ngồi trước. Để tâm đến cách cầm dao và nĩa, dao cho tay phải và nĩa cho tay trái, chỉ bắt đầu dùng bữa khi chủ nhà mời. Nếu có trường hợp cần giải quyết ngay như đi vệ sinh, nghe điện thoại, … hãy đặt dao và nĩa sang một bên. Bạn hãy đặt dao và nĩa lên đĩa của mình, chủ nhà sẽ tự ngầm hiểu là bạn ăn rất ngon miệng.

Quà cáp

Đến nhà bạn bè chơi, bạn cũng khó lòng có thể mang tay không đến. Hoa và socola được cho là những món quà đơn giản và hiệu quả nhất. Người Đức chuộng hoa màu vàng và bạn nên tránh một số loại hoa như: lily và cúc – tượng trưng cho sự buồn đau, tang lễ, hoa hồng đỏ thường chỉ dành cho các cặp đôi yêu nhau.  

Người Đức nhìn chung thì không quá phân biệt chủng tộc, không kì thị giàu nghèo nhưng họ rất coi trọng bằng cấp, học vị và phân biệt tầng lớp rõ ràng. Lối sống của người Đức khá khép kín, họ chỉ mở lòng với những người họ tin tưởng và yêu thương, vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ để dễ dàng gây thiện cảm với họ nhé!

By |2020-02-11T08:55:39+00:00May 24th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Bí quyết làm bạn với người Đức
0901 151 939
Đăng ký tư vấn