//Định cư Đức hấp dẫn gia đình có con nhỏ

Định cư Đức hấp dẫn gia đình có con nhỏ

Nếu nỗi băn khoăn của bạn khi định cư nước ngoài là các chính sách phúc lợi cho gia đình và con cái, vậy thì Đức đích thị là một điểm đến tuyệt vời, nơi mọi nỗi lo của các gia đình có con nhỏ đều được chính phủ san sẻ.

Trợ cấp cho cha/mẹ lên đến 14 tháng (Theo Euraxess Germany)

Các ông bố, bà mẹ được nhận một khoản trợ cấp để bù đắp cho việc bị mất thu nhập sau khi sinh con. Sau khi đã khấu trừ thuế, thanh toán an sinh xã hội và ưu đãi thuế, khoản trợ cấp này có thể lên đến 65-67% mức thu nhập trung bình hàng tháng trước khi sinh, với mức tối đa là 1.800 euro và tối thiểu là 300 euro.

Từ ngày 01/01/2015 trở đi, cha mẹ có thể yêu cầu một mức trợ cấp dành cho họ có tên “trợ cấp cơ bản của phụ huynh” (Basiselterngeld) trong thời gian tối đa 14 tháng. Một trong hai người có thể yêu cầu khoản trợ cấp này trong tối đa mười hai tháng; và được cộng thêm hai tháng nữa nếu người kia cũng tham gia vào việc chăm sóc con cái. Cha mẹ đơn thân có đủ điều kiện để yêu cầu cho toàn bộ thời gian là 14 tháng.

Điều kiện yêu cầu trợ cấp:

Người cha hoặc mẹ sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp dành cho phụ huynh nếu họ:

– Chăm sóc và giáo dục con cái sau khi sinh

– Không được làm việc quá 30 giờ mỗi tuần

– Sống cùng với con cái

– Và là cư dân hoặc có nơi thường trú ở Đức.

Cách thức yêu cầu và điều kiện:

Đơn xin trợ cấp của cha mẹ phải được lập thành văn bản và nộp cho những nơi có thẩm quyền về vấn đề này tại các tiểu bang. Mỗi phụ huynh có thể nộp đơn xin trợ cấp cho mình. Đơn này không nhất thiết phải nộp ngay sau khi sinh.

Đối với những người không mang quốc tịch Đức, không phải công dân EU hoặc không thuộc các nước EEA (Khu vực kinh tế châu Âu), ví dụ như Việt Nam, thì các bậc cha mẹ sẽ được hưởng quyền lợi này khi trên giấy phép xác nhận “Đức là nơi cư trú vĩnh viễn và họ được phép làm việc hợp pháp tại đây”. Những người có “giấy phép định cư” (settlement permit) tại Đức mặc định sẽ được nhận khoản trợ cấp này. Những người chỉ có giấy phép tạm trú (residence permit) vẫn sẽ được nhận nếu họ có quyền làm việc hợp pháp tại Đức. Chỉ những cha mẹ cư trú theo diện du học sinh hoặc làm việc mùa vụ mới không được hưởng trợ cấp này.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ tại Đức còn có thể yêu cầu thêm 2 khoản trợ cấp khác là “parental allowance PLUS” và “partnership bonus months” kéo dài từ 24 đến 28 tháng. Để hiểu thêm thông tin chi tiết, cha/mẹ có thể liên hệ với cơ quan chức năng tại tiểu bang mà họ sinh sống để được tư vấn chi tiết.

Con cái đến 25 tuổi vẫn có thể nhận trợ cấp (Theo Euraxess Germany)

Trợ cấp trẻ em được cấp đến năm 18 tuổi, hoặc có thể lên đến 25 tuổi nếu họ vẫn đang đi học, tham gia quá trình đào tạo hoặc học sau đại học.

Kể từ tháng 1 năm 2019, đối với trẻ đầu và thứ hai, trợ cấp dành cho mỗi trẻ là 194 euro (từ tháng 7 năm 2019 trở đi là 204 euro) mỗi tháng; đối với đứa con thứ ba là 200 euro (từ tháng 7 năm 2019 trở đi là 210 euro) và đối với những đứa trẻ thứ 4 trở đi, tổng số tiền là 225 euro (từ tháng 7 năm 2019 trở đi là 235 euro).

Đơn xin trợ cấp phải được thực hiện dưới dạng văn bản nộp cho địa phương (“Familienkasse”).

Người nước ngoài thường trú tại Đức có quyền nhận trợ cấp trẻ em nếu họ có giấy phép định cư hợp lệ hoặc giấy phép cư trú cho các mục đích cụ thể – điều này bao gồm các quyền cư trú và giấy phép cư trú không giới hạn được cấp từ năm 2004.

Nền giáo dục hàng đầu và MIỄN PHÍ

Giáo dục ở Đức là một trong những phúc lợi lớn nhất mà cả phụ huynh lẫn con cái của họ đều được hưởng. Chất lượng nền giáo dục của quốc gia này được xếp hạng thứ 2 tại châu Âu và xếp Top 1 nếu đo lường trên tổng thể.

Xếp hạng giáo dục châu Âu 2018 – Nguồn: www.study.eu

The Study.EU Country Ranking 2018 đã nghiên cứu kỹ các yếu tố bao gồm: Chất lượng giáo dục (45%); chi phí cho các khoảng sinh hoạt và học phí (30%); và Cuộc sống cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp (25%).

Đức giữ vị trí hàng đầu. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các trường đại học đẳng cấp thế giới và hệ thống trường công miễn học phí khiến đất nước này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên.

Ngoài ra, trong suốt thời gian từ khi bắt đầu học tiểu học cho đến khi kết thúc bậc đại học, nếu trẻ theo học tại các trường công, phụ huynh sẽ không cần phải tốn bất kỳ một khoản học phí nào. Học sinh sẽ không bị đặt nặng về học thuật trong suốt quá trình học tập của mình, mà sẽ được phát triển tối đa theo sở trường và kĩ năng của bản thân.

Định cư Đức có đang hấp dẫn gia đình bạn? Gọi ngay 0901 151 939 để được tư vấn chi tiết!

By |2019-05-09T15:14:38+00:00April 22nd, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Định cư Đức hấp dẫn gia đình có con nhỏ
Form Invest

Đăng ký tư vấn

Form Invest

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn