//Định cư Đức và những điều cần biết

Định cư Đức và những điều cần biết

Nếu bạn muốn biến Đức trở thành ngôi nhà thứ 2 của mình, vậy thì bạn không nên bỏ qua các quy định phổ biến trong luật cư trú Đức dưới đây.

Giấy phép cư trú (Residence permit)

Giấy phép cư trú của Đức cho phép bạn ở lại Đức với thời hạn xác định. Trong thời gian đó, bạn có thể học tập, làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động khác trong nước. Ngoại trừ những công dân đến từ EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Lichtenstein, tất cả các công dân nước ngoài khác đều cần giấy phép cư trú để ở được lại Đức nhiều hơn 90 ngày. Giấy phép cư trú có thể được gia hạn.

Thẻ xanh EU (The EU Blue Card)

Thẻ xanh EU tương tự như Giấy phép cư trú tạm thời, thường được cấp với thời hạn 4 năm (3 năm cho Entrepreneurs), dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn tại Đức. Những người có nhiều khả năng nhận Thẻ xanh EU thường làm việc trong các ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hoặc STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Để đủ điều kiện nhận Thẻ xanh EU, họ phải tìm được một công việc có liên quan đến chuyên môn đã học tại Đức. Đồng thời, họ phải chứng minh bản thân kiếm được mức lương tối thiểu là 49.600 EUR mỗi năm (quy định năm 2016). Đối với các ngành nghề có nhu cầu đặc biệt ở Đức, giới hạn tiền lương đã được hạ xuống còn 52% mức trần, chỉ còn 38.688 EUR mỗi năm (2016).

Những người có Thẻ xanh EU có thể nhận được thường trú nếu họ vẫn duy trì công việc và mức lương của mình. Thời gian đủ điều kiện nhận thường trú là sau 33 tháng làm việc, nhưng nếu biết tiếng Đức tốt, họ có thể có được cấp thường trú chỉ sau 21 tháng. Trừ một số chương trình đặc biệt, đương đơn có thể được cấp thường trú nhân mà  không cần tiếng Đức.

Nếu bạn có Thẻ xanh EU, bạn cũng có thể mang theo vơ/chồng và con cái của mình đến Đức. Vợ hoặc chồng của bạn không bắt cuộc phải biết tiếng Đức và có thể được đi làm ngay.

Giấy phép định cư (Settlement permit hoặc Permanent Residence Permit)

Giấy phép định cư là hình thức cho phép bạn cư trú tại Đức vĩnh viễn. Với giấy phép này, bạn có thể làm việc ở Đức cũng như đi du lịch trong và ngoài nước bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, để sở hữu được giấy phép định cư, theo quy định, trước đó bạn phải có giấy phép cư trú trong ít nhất 5 năm.

Bất kỳ ai muốn xin giấy phép định cư đều phải chứng minh khả năng độc lập về tài chính, có thể tự trang trải đủ chi phí cuộc sống của bản thân và gia đình, đồng thời phải có đủ kỹ năng sử dụng tiếng Đức và không có tiền án tiền sự. Trong một số trường hợp nhất định, giấy phép định cư có thể được cấp mà không cần các điều kiện liên quan liên quan đến thời gian, thường là những công dân nhập cư có trình độ cao.

Nếu bạn có giấy phép cư trú vĩnh viễn, con cái và vợ / chồng của bạn được phép đến Đức cùng bạn. Đầu tiên họ sẽ nhận được giấy phép cư trú tạm thời, và sau một vài năm, sẽ có thể có được giấy phép vĩnh viễn.

Giấy phép cư trú EU vĩnh viễn (Permanent EU residence permit)

Giấy phép cư trú vĩnh viễn của EU cũng là một hình thức cư trú không giới hạn thời gian. Các điều kiện đủ để được cấp phép tương tự như yêu cầu của giấy phép định cư. Tuy nhiên, giấy phép cư trú vĩnh viễn của EU còn cho phép chủ sở hữu di chuyển tự do trong danh sách các nước thành viên không giới hạn của Liên minh châu Âu.

Gợi ý:

Bạn có thể tạo bằng chứng về các kỹ năng tiếng Đức cần thiết bằng cách tham dự một khóa học hội nhập và vượt qua kỳ thi.

Nếu bạn có nhu cầu định cư Đức cả gia đình (bao gồm các con trên 18 tuổi) nhanh, gọi ngay 0901 901 939 để được HappierCitizens hỗ trợ.

By |2019-01-22T14:47:16+00:00January 22nd, 2019|Tin tức kinh doanh Đức|Comments Off on Định cư Đức và những điều cần biết
Form Invest

Đăng ký tư vấn