//Đức có thật sự là một đất nước đáng sống?

Đức có thật sự là một đất nước đáng sống?

Một người đã sống ở Đức trong 10 năm, Verun Mehta – sở hữu bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA về tư vấn kinh doanh tại Đại học Khoa học ứng dụng Offenburg, và hiện đang là người đứng đầu bộ phận cơ hội việc làm tại một công ty IT ở khu vực DACH, Ấn Độ, ông đã có một bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình về những điểm nổi bật của nước Đức. 

Dưới đây là quan điểm của ông Verun Mehta: 

1. Đây là một đất nước dân chủ. 

2. Môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu:

 • Các đảng phái chính trị không có bất kỳ mối bất đồng nào về những cảnh báo liên quan đến biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Tất cả mọi người đều chấp nhận những sự thật này.
 • Khoảng 30% tổng năng lượng được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo như gió,mặt trời,… và con số này vẫn đang tăng lên.
 • 8/17 lò phản ứng hạt nhân ở Đức đã ngừng hoạt động vĩnh viễn sau vụ việc Fukushima vào năm 2011. Cũng thời gian này, chính phủ của Angela Merkel tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022.
 • Các chai nhựa phải được trả lại sau khi sử dụng và tất cả rác thải phải được phân loại chính xác theo các danh mục trước khi đưa vào thùng rác. 

3. Đức có thặng dư tài khoản vãng lai cao nhất thế giới, tức là thu nhập từ xuất khẩu vượt bậc so với từ nhập khẩu.

4. Mọi người không mang súng đi khắp mọi nơi. Tỉ lệ mà điều đó xảy ra là 1 trên 3 triệu.

5. Mọi người đang dần nhận thức về các nền văn hóa khác, nhưng họ rất thân thiện khi bạn dần hiểu họ hơn. Trái lập với niềm tin phổ biến, tôi chưa bao giờ gặp một kẻ phân biệt chủng tộc trong suốt thời gian cư trú của mình. 

6. Công dân ủng hộ việc đóng thuế cao hơn, điều này cho phép quốc gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho công dân của mình và duy trì tốt cơ sở hạ tầng. Vì vậy, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở đây rất hiệu quả, bạn có thể đến bác sĩ mà không phải lo lắng về các hóa đơn khổng lồ vì bạn đã trả chi phí bảo hiểm theo phần trăm tiền lương của mình.

7. Người tị nạn được hỗ trợ, nếu họ thực sự gặp nạn gặp và sẵn sàng hòa nhập.

8. Giáo dục miễn phí từ cấp 1 đến đại học. Vì vậy, một người Đức bình thường đều có trình độ học vấn tốt, sinh viên cũng không hề nợ nần sau chương trình đại học mà vẫn có một tấm bằng trong tay. 

9. Giờ làm việc toàn thời gian là 35 đến 40 giờ mỗi tuần

10. Tất cả nhân viên toàn thời gian có 20 đến 30 ngày nghỉ được hưởng lương mỗi năm. Ngày nghỉ ốm có thể không có giới hạn nếu bạn có xác nhận và đơn thuốc của bác sĩ.

11. Lạm phát được kiểm soát, vậy nên dù việc tăng lương không cao nhưng những thứ bạn cần mua đều có giá cả hợp lý.

12. Nghỉ thai sản (12 tháng) cho mẹ và 2 tháng cho bố được công nhận chính thức. Có tổng cộng 14 tháng nghỉ cho các bố mẹ và được trả lương. Tuy nhiên 14 tháng đó có thể được chia sao cho phù hợp. Ví dụ nó có thể được chia thành 7 tháng cho mỗi phụ huynh.  

13. Không có giới hạn tốc độ trên đường cao tốc bởi cơ sở hạ tầng và đường xá rất tốt, những người lái xe được huấn luyện bằng những bài học lý thuyết và thực hành dài cho tới khi kỹ năng lái xe của họ đạt tới một trình độ nhất định. Bởi vậy nên ở đây không có những cơn thịnh nộ trên đường giữa những người lái xe. 

14. Những người “siêu giàu” bị đánh thuế cao hơn những người thu nhập thấp và trung bình.

15. Công dân thất nghiệp sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp (bao gồm cả trợ cấp điện sưởi ấm và tiền thuê nhà) cho đến khi họ có được một công việc.

16. Chính phủ cung cấp chế độ hưu trí cho những người nghỉ hưu và cựu chiến binh.

17. Việc dạy những giá trị tốt cho trẻ em là điều tối quan trọng, vậy nên người lớn khi đi cùng trẻ em không bao giờ sang đường sai hiệu lệnh đèn. Điều đó cũng áp dụng cho những người đứng cạnh người đi cùng trẻ nhỏ đứng trước đèn giao thông. 

18. Nền ẩm thực: 

 • Bia Đức là số 1 thế giới, một điều ta không cần phải bàn cãi.
 • Mặc dù rượu vang Ý và Pháp vô cùng phổ biến, rượu vang Gengenbacher của Đức từ Blackforest mới là thứ tôi thích nhất mọi thời đại.
 • Bánh ngọt cũng vô cùng tuyệt vời. 
 • Thực phẩm hàng ngày trong căn tin thường là đồ Ý và Pháp cộng với một số món salad. Bạn luôn phải thực hiện một chút khảo sát trước khi tìm thấy nơi phục vụ các món ăn Đức đích thực.
 • Đối với cá nhân tôi, đội tuyển bóng đá Đức là tuyệt nhất vì họ THỰC SỰ LÀ MỘT ĐỘI chứ không phải là một nhóm được xây dựng xung quanh một cầu thủ ngôi sao.

Những hạn chế ở Đức:

1. Mặc dù thế hệ trẻ sử dụng chủ yếu là tiếng Anh, nhưng ngôn ngữ giao tiếp ở hầu hết các nơi làm việc vẫn là tiếng Đức.

 • Đây không phải là một bất lợi cho những ai chỉ làm việc tại địa phương. Tuy nhiên, nó có thể hạn chế khả năng của chuyên gia Đức trong việc tiếp thị các kỹ năng của anh ấy/cô ấy ở cấp độ toàn cầu. Kỹ năng của các chuyên gia Đức có thể giúp toàn bộ thế giới nhưng thiếu tiếng Anh sẽ hạn chế khả năng hợp tác quốc tế.
 • Các chuyên gia có tay nghề cao, những người đang tìm cách di cư sang Đức phải xem xét việc học tiếng Đức hoặc di cư sang một số quốc gia khác có ngôn ngữ quen thuộc hơn để làm việc. Ngoại trừ các công ty mới thành lập hoặc một vài công ty/ngành công nghiệp thì tiếng Đức là ngôn ngữ ưu tiên tại nơi làm việc. Điều này có thể làm chậm sự phát triển nghề nghiệp của bạn nếu bạn không chuẩn bị tốt ngôn ngữ.
 • Để hội nhập chặt chẽ hơn trong xã hội Đức, bạn sẽ nhận được phản hồi tốt hơn và nhanh hơn nếu bạn biết tiếng Đức. Nếu bạn không biết Tiếng Đức, cuộc sống có thể sẽ tương đối khó khăn. Vì thế, tôi luôn cho rằng lợi thế về ngôn ngữ luôn đem lại những cơ hội hợp tác tốt hơn trên cùng một quốc gia. 
 • Vì Đức đang dần mở cửa để thu hút các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao nên tình hình ngôn ngữ cũng đang dần thay đổi. Các văn phòng chính phủ ở thành phố Düsseldorf đã sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, và thế hệ mới đang sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai trong các trường học nhưng việc chuyển đổi tổng thể sẽ cần nhiều thời gian hơn.

2. Luật lệ được đặt ra bởi các thể chế và tổ chức, chính vì vậy nên chúng vô cùng nghiêm ngặt và cứng nhắc. Những luật lệ đó đôi khi có thể bất chấp những khó khăn thực sự của một vài người và trở nên vô lý. 

3. Đường sắt địa phương và phương tiện công cộng cùng với hệ thống bán vé được quản lý khác nhau bởi mỗi thành phố. Không có cách điều hành tiêu chuẩn tốt nhất cho việc này. 

Bài viết của ông Verun Mehta được cập nhập ngày 26/06/2018.

By |2019-09-04T14:26:46+00:00August 23rd, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Đức có thật sự là một đất nước đáng sống?
0901 151 939
Đăng ký tư vấn