//Đức – Cường Quốc Tự Do

Đức – Cường Quốc Tự Do

Không chỉ nổi tiếng như một cường quốc của khoa học và công nghệ, hay được vinh danh trong top 3 quốc gia ở hữu nhiều giải Nobel nhất, Đức còn hấp dẫn công dân toàn cầu bởi hai chữ “TỰ DO”

Tự do đi lại trên thế giới

Có trong tay tấm hộ chiếu quyền lực góp phần giúp công dân của một quốc gia dễ dàng tiếp cận với những cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cũng như được săn đón như một công dân toàn cầu. Người dân Đức có thể tự do đi đến hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới mà không cần đến sự can thiệp của visa. Điều đó tạo nên một sự thuận lợi lớn không chỉ cho những chuyến du lịch, mà quan trọng hơn, đây là cơ hội để phát triển sự nghiệp, mở rộng kinh doanh và tìm kiếm đối tác trên toàn cầu. Hộ chiếu của Đức quyền lực thứ 2 trên thế giới, miễn thị thực 167 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo xếp hạng của Passport Index năm 2019.

Cùng với Đức, Phần Lan, Luxembourg và Tây Ban Nha đồng xếp vị trí thứ 2 – Ảnh: Passport Index.

Nền kinh tế tự do hàng đầu

Chỉ số tự do của nền kinh tế Cộng hoà liên bang Đức đạt 73,5/100 điểm, xếp hạng 14 ở châu Âu và 24 trên toàn thế giới trong năm 2019.

Chỉ số tự do kinh tế của các quốc gia trên thế giới – Ảnh: Heritage

Nhìn chung, tự do kinh doanh, tự do đầu tư và tự do thương mại là những hạng mục có chỉ số đánh giá rất đáng nể tại Đức, cao hơn mức trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Trong khi đó, chỉ số tự do tài chính và tự do tiền tệ cũng đạt trên 70 điểm.  Khả năng cạnh tranh lâu dài và tăng trưởng kinh doanh được hỗ trợ bởi sự cởi mở với thương mại toàn cầu, quyền sở hữu được bảo vệ tốt và môi trường pháp lý hợp lý.

Không phải tự dưng mà Berlin trở thành trung tâm khởi nghiệp của Châu Âu. Khung pháp lý hiệu quả với những nỗ lực minh bạch của chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, biến môi trường nơi đây trở nên năng động hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Để thu hút đầu tư trong bối cảnh toàn cầu hóa, một số chính quyền tiểu bang tại Đức còn sẵn sàng gỡ bỏ các quy định về mặt pháp lý để gia tăng tính tự do hóa. Điển hình trong số này có thể kể đến là chính quyền thành phố Pirmasens – thủ phủ ngành gia giày của Đức. Để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, chính sách tại đây sẵn sàng xóa bỏ những quy định như thuê mướn lao động địa phương, yêu cầu ngôn ngữ trong giai đoạn tạm trú hay yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu cho các doanh nhân. Ngoài ra, việc nới lỏng một số chính sách tài khóa và thực hiện mức thuế thu nhập thấp hơn cũng đang cho thấy những nỗ lực của chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế tự do.

Tự do công dân và tự do báo chí

Đức không chỉ bảo vệ quyền tự do cạnh tranh mà còn rất đề cao quyền tự do của công dân. Một ví dụ điển hình cho thấy rất rõ điều này là người dân hoàn toàn không bị áp đặt khi bầu ra người đại diện của họ, và việc phân chia quyền lực minh bạch như vậy sẽ giúp nước Đức ngăn chặn sự lạm quyền.

Ngoài ra, tự do báo chí cũng được thiết lập rất rõ ràng ở Đức; Chỉ số tự do báo chí năm 2009 của phóng viên không biên giới đánh giá Đức ở vị trí 18 trên 175 quốc gia. Tự do ngôn luận được ghi trong hiến pháp, và các phương tiện truyền thông, báo chí chủ yếu là tự do và độc lập, không chịu sự ràng buộc của chính phủ.

Tự do tửu lượng

Có một điều không cần phải bàn cãi là danh tiếng của các loại bia Đức. Tuy nhiên, người dân Đức coi việc uống bia chỉ như nạp vào một loại đồ uống thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Bia xuất hiện ở khắp mọi nơi: những cuộc vui, sau giờ làm việc, gặp gỡ bạn bè và những dịp quan trọng khác. Chính vì sự phổ biến này, việc thưởng thức bia là chuyện hết sức bình thường, không có sự ép buộc hay gượng ép nào ở đây. Hành động ép uống bia ở quốc gia này thậm chí còn được cho là đáng khinh.

Bạn mong muốn phát triển kinh doanh trong môi trường tự do? Bạn đang lên kế hoạch để đưa cả gia đình đến sinh sống tại một quốc gia “cởi mở” như Đức? Vậy thì đừng ngần ngại gọi ngay cho HappierCitizens để được tư vấn chi tiết. Hotline: 0901 901 939.

By |2020-02-11T09:09:52+00:00April 12th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Đức – Cường Quốc Tự Do
0901 151 939
Đăng ký tư vấn