//Đức vượt mặt Mỹ, trở thành quốc gia tốt nhất để kinh doanh

Đức vượt mặt Mỹ, trở thành quốc gia tốt nhất để kinh doanh

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đức giữ vững ngôi đầu trong bảng xếp hạng. Và dưới đây là những tin tức quan trọng tiết lộ vì sao quốc gia này lại hấp dẫn các nhà đầu tư đến vậy.

Trong khi Đức đứng đầu danh sách thì Mỹ chỉ xếp hạng 3

Để mang lại cuộc sống thịnh vượng cho toàn bộ công dân, chính phủ của các nước đang phải tìm ra được đâu là ngành công nghiệp có thể giúp họ tăng khả năng cạnh tranh trên toàn cầu trong thời đại kỹ thuật số – cái được gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, các quốc gia cũng phải đối mặt với việc làm sao quá trình phát triển kinh tế này có thể xóa bỏ được vấn nạn tăng trưởng bất bình đẳng. Trong báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới, các tác giả đã lý giải rằng: “…the perception that current economic approaches do not serve people and societies well enough is gaining ground, prompting calls for new models of human-centric economic progress (tạm dịch là:…việc các phương pháp tiếp cận của nền kinh tế hiện tại không phục vụ đủ tốt cho con người và xã hội là nền tảng cốt yếu bắt buộc phải có những mô hình kinh doanh mới phát triển và lấy con người làm trọng tâm).”

Đức đang chuyển mình mạnh mẽ bằng nỗ lực phát triển các mô hình kinh doanh mới

Tờ  US News đã công bố bảng xếp hạng các nước tốt nhất năm 2018, được khảo sát với sự hợp tác của công ty chiến lược tiếp thị toàn cầu Y & R, BAV Group và Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Nghiên cứu đã được thực hiện với hơn 21.000 công dân toàn cầu từ bốn khu vực bao gồm 80 quốc gia và tính trên 75 chỉ số khác nhau.

Bảng xếp hạng này đánh giá số điểm trung bình của 10 quốc gia dựa trên các tiêu chí: Sự kết nối với phần còn lại của thế giới, trình độ dân trí, văn hóa kinh doanh, sáng tạo, mực độ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, lực lượng lao động có tay nghề cao, công nghệ, tính minh bạch trong kinh doanh, cơ sở hạ tầng và chính sách pháp lý. Điểm số xếp hạng về kinh doanh chiếm tỷ lệ 17 phần trăm trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất.

Đức xếp hạng đầu tiên trong danh sách các quốc gia tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh. Theo một báo cáo của Ngân hàng thế giới,  Đức chi 2,88 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội của mình vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ kinh doanh. Xếp hạng sau Đức trong top 5 lần lượt là: Nhật Bản, Mỹ, Anh và Thụy Sĩ.

Đức chi mạnh tay trong việc hỗ trợ các chương trình nghiên cứu và phát triển.

Xem danh sách Top 10 quốc gia tại đây: https://www.usnews.com/news/best-countries/entrepreneurship-full-list

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Đức giữ vững vị trí dẫn đầu. Ngoài mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tập trung tại các thành phố lớn, Đức còn trở thành thiên đường bởi các phương pháp tiếp cận độc đáo. Ví dụ như chương trình tái đào tạo cho nguồn nhân lực, giúp họ nhanh chóng thích ứng tốt với ngành công nghiệp mới, có được mức thu nhập vượt trội và mức độ đảm bảo cho công việc cao hơn.

Irina Graf – nhà điều hành công ty quản lý sự kiện blog MICE gần đây đã chuyển công ty của mình từ Anh sang Đức và giải thích rằng: “Đức đặt ra những tiêu chuẩn cao trong văn hóa kinh doanh bao gồm đạo đức, luật và những quy định chung”. Ngoài ra, chính phủ cũng làm cho mọi việc dễ dàng hơn để các doanh nhân sẵn sàng cho một chuyến phiêu lưu mới. Guy Arthur –  chủ sở hữu trường tiếng Anh cùng tên ở Stuttgart nói: “Thật dễ dàng để thiết lập một doanh nghiệp ở Đức. Vào thời điểm đó, tôi chỉ cần trả 20 euro và tôi đã có một công việc kinh doanh của riêng mình. Chính phủ Đức cho phép xóa sổ rất nhiều thủ tục để giữ cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn. Khách hàng ở đây cũng khá trung thành miễn là bạn cung cấp cho họ dịch vụ chất lượng cao.”

Ngoài thị trường mạnh nhất Châu Âu, quy trình mở công ty mới tại Đức còn khá dễ dàng

Theo BBC, không giống như nhiều quốc gia phát triển khác, trung tâm kinh tế ở Đức không chỉ tập trung ở một nơi duy nhất mà trải đều trên toàn bộ lãnh thổ, bao gồm Berlin, Frankfurt, Munich, Hamburg… Đặc biệt đây cũng là một thị trường quan trọng để các doanh nhân có thể thử nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ mới hướng đến toàn cầu. Jens Wohltorf, CEO và là người đồng sáng lập dịch vụ tài xế Blacklane tại Berlin cho biết: “Sau khi du khách sử dụng dịch vụ của chúng tôi ở Berlin, Frankfurt, Munich hoặc Stuttgart thì họ cũng muốn nó có mặt ở London, Milan, New York hay Tokyo.”

Không chỉ ở các thành phố lớn, cuộc cách mạng khởi nghiệp đang nóng lên và trải rộng trên toàn bộ nước Đức

Như vậy, cùng với việc chính phủ liên bang Đức đưa ra nhiều khoảng tài trợ lớn cho các dự án khởi nghiệp, chính quyền tiểu bang cũng cung cấp các chính sách ưu đãi về cư trú, định cư để hấp dẫn các bộ óc kinh doanh sáng tạo trên toàn cầu (ví dụ như chính sách của thành phố Pirmasen, doanh nhân không cần bằng tiếng Đức B1 hay không bắt buộc tạo việc làm cho lao động địa phương vẫn có thể hoạt động kinh doanh). Nhiều doanh nhân ở khắp nơi trên thế giới đã đổ xô về Đức khiến thị trường nhà ở tại một số thành phố lớn trở nên nhộn nhịp. Nhưng, nhìn chung chi phí sinh hoạt tại đây vẫn thấp hơn nhiều nước châu Âu khác và rất xứng đáng để khởi đầu công việc kinh doanh.

Kinh doanh tại thị trường số 1 châu Âu – cơ hội đưa cả gia đình định cư Đức, đăng ký nhận tư vấn ngay!

By |2020-02-11T09:20:31+00:00November 28th, 2018|Tin tức kinh doanh Đức|Comments Off on Đức vượt mặt Mỹ, trở thành quốc gia tốt nhất để kinh doanh
0901 151 939
Đăng ký tư vấn