fbpx
//Hãy fika theo cách Thụy Điển

Hãy fika theo cách Thụy Điển

Fika…Kika…Fika, chắc chắn đây là một trong những từ đầu tiên mà bạn phải học khi đến thăm Thụy Điển, sau 2 từ tack (cám ơn) và hej (xin chào). Vậy fika là gì mà khiến người dân nơi đây cuồng đến vậy, hãy cùng khám phá một chút về lát cắt của văn hóa thú vị này nhé!

Người Thụy Điển không muốn dịch từ fika bởi với họ, nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn là những buổi cà phê giữa giờ. Thật vị, fika không đơn thuần là nét đẹp văn hóa được truyền tụng từ đời này sang đời khác, đây còn là một hiện tượng kết nối xã hội, một lý do chính đáng để con người dành chút thời gian cho nhau khi mà ai ai cũng bận rộn trong guồng quay cuộc sống. Gạt sang một bên những thông báo từ mạng xã hội hay hộp thư công việc, fika có thể là một cách để tạm dừng, thư giãn và kết nối – với chính mình, với người thân, đồng nghiệp hoặc với một cuốn sách. Vào những ngày mùa xuân, khi những nàng cúc dại khoe mình trên thảm cỏ xanh, hay những ngày mùa đông tuyết phủ trắng các ngôi nhà, người Thụy Điển cũng dành ít thời gian trong ngày để fika.

Nguồn gốc của fika ?

Từ fika được cho là bắt nguồn từ thế kỷ 19, xuất phát điểm là từ kaffi có nghĩa là cà phê. Theo lịch sử, vào thời điểm đó Thụy Điển từng có lệnh cấm cà phê. Chính vì vậy, những tín đồ của thức uống này đã dùng một ký hiệu đặc biệt để gặp gỡ nhau, và họ đã chuyển vị trí của hai âm tiết, loại bỏ một chữ f, tạo nên chữ fika như hiện nay.

Ngoài ra, có một giả thuyết khác cho rằng từ Fika trong tiếng Thụy Điển cổ có nghĩa là “phấn đấu”, vì vậy một số người đã lập luận ý tưởng fika xuất phát từ việc nghỉ ngơi vì phấn đấu cho một điều gì đó tốt đẹp hơn.

Thời gian nào nên fika?

Thông thường người Thụy Điển dành 24 phút trong ngày để fika, có thể là ở nhà hoặc văn phòng làm việc. Với nơi làm việc, thời gian fika thường bắt đầu vào 10:00 buổi sáng và 15:00 buổi chiều, đặc biệt không nhiều hơn 12 phút mỗi ngày. Đàn ông thường fika nhiều hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ làm điều này lâu hơn. Ngoài ra, người dân ở khu vực phía Tây thường fika nhiều hơn bất kỳ người Thụy Điển nào khác. Tổng thời gian một người ở miền tây Thụy Điển fika là vào khoảng 11 ngày mỗi năm, quả là một con số đáng kể.

Người ta trò chuyện gì khi fika?

Fika là khoảng thời gian tuyệt vời để người Thụy Điển nghe ngóng những tin tức địa phương, hỏi thăm người thân, bạn bè hoặc đơn giản chia sẻ về những hoạt động cuối tuần sắp tới. Ví dụ, khi những mảng băng tuyết cuối cùng tan hết, người Thụy Điển sẽ cùng fika và hào hứng nói chuyện làm vườn, đạp xe vào rừng hay picnic ngoài trời…

Fika có khác nhau vào các mùa trong năm?

Một bữa fika đúng chuẩn thông thường bao gồm bánh ngọt, bánh quy, những ly cà phê xinh xắn và tất nhiên là không thể thiếu nến. Và tùy vào thời tiết của các mùa trong năm, cũng như người Thụy Điển rất thích dùng thực phẩm theo mùa, do đó bàn tiệc Fika cũng có một chút biến tấu cho phù hợp. Vào dịp Giáng sinh, người Thụy Điển thường fika với một ít bánh quy gừng hoặc bánh nghệ tây, với mong muốn làm dịu bớt cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. Nhưng khi mùa xuân đến, bánh bột hạnh nhân, bánh mì kem kiểu Thụy Điển và bánh quế sẽ được lựa chọn để thay thế. Còn vào mùa hè, tâm điểm của bàn tiệc giữa giờ thường là bánh tart dâu tây và bánh rhubarb. Bạn có thể lấy mỗi vị một chiếc bánh nhưng lưu ý không nên ăn 2 chiếc bánh ngọt cùng lúc, đó là cách của người Thụy Điển hay dùng.

Một số người Việt đến Thụy Điển cho biết, fika là cái gì đó hay hay mà bất kỳ ai đến đây cũng sẽ dần làm quen, cảm mến rồi yêu lúc nào không biết. Nó không quá vội vàng như kiểu “tàu nhanh” của Mỹ, cũng không quá cầu kỳ như trà đạo của Nhật, nó chỉ nhẹ nhàng, dung dị nhưng thấm đượm tình cảm, giúp con người thêm gắn kết và yêu thương.

Nhận ngay cơ hội kinh doanh Beauty Clinic và cư trú Thụy Điển cho cả gia đình:

By |2020-02-11T09:27:33+00:00October 2nd, 2018|Cuộc sống ở Thụy Điển|0 Comments
Translate »
0901 151 939
Đăng ký tư vấn