//Hướng dẫn tìm việc làm cho người đi cùng tại Đức

Hướng dẫn tìm việc làm cho người đi cùng tại Đức

Nếu người đi cùng bạn sang Đức định cư vẫn chưa đến độ tuổi nghỉ hưu, việc giúp họ tìm kiếm một công việc là điều vô cùng quan trọng. Một phần, họ sẽ cảm thấy vui khi có việc để làm, phần khác, họ giúp bạn san sẻ gánh nặng tài chính khi được yêu cầu phải chứng minh. Để hỗ trợ cho vấn đề này, HappierCitizens gửi đến bạn những thông tin hữu ích sau đây.

1. Trung tâm thông tin việc làm

Để tìm được công việc phù hợp ở Đức, bạn phải chủ động. Các trung tâm thông tin việc làm (BIZ) ở Đức cung cấp rất nhiều thông báo tuyển dụng thuộc các ngành nghề khác nhau, với mô tả công việc và yêu cầu bằng cấp cụ thể. Nhân viên tại trung tâm thông tin việc làm luôn sẵn sàng cho bạn lời khuyên và giúp bạn tìm được công việc phù hợp, hoặc thậm chí có thể tư vấn cho bạn việc học nghề tại Đức.

Trung tâm thông tin việc làm có mặt khắp nơi trên nước Đức. Bạn sẽ cần tìm ra ai chịu trách nhiệm cho khu vực bạn sống bằng cách tìm kiếm trang web của Cơ quan Việc làm Liên bang.

2. Những phương án khác để tiếp cận việc làm

Ngoài các trung tâm thông tin việc làm địa phương, bạn cũng có thể tìm hiểu về các vị trí tuyển dụng trong các công ty nơi bạn sống bằng cách tham khảo các trang web của công ty. Bạn sẽ tìm thấy các quảng cáo việc làm được liệt kê trong mục “Jobs” hoặc “Karriere”.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều quảng cáo việc làm trên báo. Việc làm chủ yếu được đăng trong ấn phẩm phát hành ngày thứ tư và thứ bảy. Những tờ báo này cung cấp một thị trường việc làm rộng lớn trên toàn quốc như Frankfurter Allgemeine Zeitung, Frankfurter Rundschau và nhiều tờ báo khác.

Có một phương án khác để tìm việc làm đó là đặt một quảng cáo của riêng bạn trong phần “Vị trí mong muốn” của tờ báo, hoặc viết một hồ sơ ứng tuyển trên cổng thông tin việc làm trực tuyến. Điều này cho phép bạn trình bày các kỹ năng và trình độ của mình, cũng như mô tả loại công việc bạn đang tìm kiếm. Đồng thời, nó giúp bạn tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng tiềm năng và nói chuyện với họ.

Thận trọng: Đôi khi có những quảng cáo không đáng tin cậy trên Internet hoặc trên các tờ báo hàng ngày. Do đó, bạn nên yêu cầu chi tiết về loại công việc liên quan trước khi ký bất kỳ hợp đồng nào.

3. Đơn xin việc

Để tìm việc thành công, bạn cần gửi một đơn ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng, trong đó mô tả chi tiết trình độ và kinh nghiệm của bạn.

Nhà tuyển dụng thường mong đợi một hồ sơ ứng tuyển bằng văn bản với một lá thư, sơ yếu lý lịch (thường có ảnh và chữ ký) và tất cả các tài liệu cần thiết được yêu cầu để đánh giá trình độ của bạn cho công việc. Bạn nên nộp giấy chứng nhận và các tài liệu quan trọng khác bằng tiếng Đức. Cơ quan việc làm sẽ hướng dẫn bạn trong việc làm đơn xin việc. Bạn sẽ được tìm hiểu một hồ sơ chuyên nghiệp trông như thế nào và nó nên chứa những thông tin khi xin việc ở Đức.

4. Học nghề

Nếu bạn muốn bắt đầu tham gia một khóa đào tạo nghề, bạn có thể lấy thêm thông tin về các loại hình đào tạo khác nhau trong các trung tâm thông tin việc làm (BIZ) ở cơ quan tuyển dụng (Agenturen für Arbeit).

Trên Internet cũng có các cổng thông tin về đào tạo nghề, được điều hành bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại (Industrie – und Handelskammer) cùng với Phòng kinh doanh (Handwerkskammer), là những địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn.

Thông tin quan trọng

Xin lưu ý, bạn phải đăng ký với nơi đào tạo nghề một năm trước khi khóa đào tạo bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn muốn bắt đầu tham gia đào tạo vào tháng 9 năm 2020 thì bạn phải bắt đầu tìm kiếm một cơ sở đào tạo muộn nhất là vào mùa hè 2019.

Kết luận:

Để truy cập vào thị trường lao động không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng, đặc biệt là với người nhập cư. Thông thường, nhu cầu nhân lực chỉ giới hạn trong một số ngành nghề nhất định và thường xuyên đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn. Do đó, việc được công nhận hoặc đánh giá các bằng cấp có được ở nước ngoài là điều vô cùng quan trọng khi bạn tìm việc. Bạn sẽ tìm thấy thông tin hướng dẫn về việc công nhận trình độ đào tạo ở nước ngoài tại Văn phòng liên bang. Bạn có thể liên hệ với đường dây nóng “Làm việc và Sống tại Đức”: + 49 30-1815-1111, để được tư vấn sơ bộ.

Việc người nhập cư truy cập thành công vào thị trường lao động Đức cũng phụ thuộc vào sự cởi mở liên văn hóa của các công ty và doanh nghiệp. Hiện nay, một số công ty tại Đức đã tổ chức nhiều hoạt động để trở thành nơi làm việc hấp dẫn cho mọi người, bất kể nguồn gốc, ngôn ngữ hoặc văn hóa.

By |2019-06-21T15:22:52+00:00June 21st, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Hướng dẫn tìm việc làm cho người đi cùng tại Đức
Đăng ký tư vấn