fbpx
//“Made in Germany” nói lên điều gì?

“Made in Germany” nói lên điều gì?

Chỉ với 80 triệu dân nhưng Đức được xếp vào một trong bốn quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới. Những sản phẩm “Made in Germany” đã nổi danh toàn cầu và đằng sau đó là văn hóa kinh doanh đáng ngưỡng mộ của người Đức.

1. Đúng giờ tạo chữ Tín

Văn hóa đúng giờ ở Đức được tuân thủ nghiêm ngặt

Khá tương đồng trong việc tuân thủ giờ giấc của người Nhật, văn hóa đúng giờ ở Đức được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau, tuyệt đối không bị ảnh hưởng bởi việc phân cấp, phân quyền. Người Đức quản lý thời gian rất hiệu quả và nghiêm ngặt. Nhờ đó, các công việc lớn nhỏ khác nhau vẫn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng tiến độ và hiếm khi xảy ra khủng hoảng. Nếu bạn có việc đột xuất không thể đến đúng giờ, hãy thông báo cho họ và giải thích lý do khiến bạn trễ hẹn. Để chắc chắn cho buổi gặp mặt của mình được diễn ra tốt đẹp, hãy đến điểm hẹn trước 5 đến 10 phút.

2. Lợi nhuận không phải ưu tiên hàng đầu

Tối đa hoá lợi nhuận không nằm trong top mục tiêu ưu tiên của các doanh nhân Đức. Họ sẽ không vì lợi nhuận mà thực hiện những hành vi phi đạo đức trong quá trình kinh doanh cũng như gây tổn hại đến môi trường.

Phương châm kinh doanh của người Đức dựa vào đường dài và phát triển bền vững

Các doanh nghiệp Đức nói không với hình thức cạnh tranh về giá mà đề cao chất lượng sản phẩm. Khác với những “con hổ kinh tế” khác trên thế giới bước theo con đường phát triển nóng, phương châm kinh doanh của người Đức dựa vào đường dài và phát triển bền vững. Họ dùng hầu hết lợi nhuận thu được để cải tiến chất lượng của dịch vụ và sản phẩm, phát triển chương trình chăm sóc khách hàng và hậu mãi. Có như vậy, lòng tin của khách hàng vào thương hiệu mới được củng cố, tạo nên sự trung thành và thiện cảm, đóng góp vô hình vào tài sản thương hiệu.  

Nếu kinh doanh tại Đức, hãy chú trọng đến môi trường.

Ngoài ra, chính phủ và các doanh nghiệp Đức rất nghiêm túc và quan tâm đến vấn đề môi trường. Bước tiến từ bỏ năng lượng hạt nhân để nâng cao hiệu suất và tái tạo năng lượng đã giúp Đức trở thành con chim đầu đàn trong việc sử dụng những nguồn nhiên liệu thay thế sạch, thân thiện với môi trường. Vì thế, nếu bạn đang ấp ủ ý định kinh doanh hoặc hợp tác kinh doanh tại Đức, hãy chú trọng đến những hoạt động không gây ảnh hưởng môi trường, bạn sẽ nhận được một điểm cộng lớn trong hồ sơ của mình đấy.

3. Lập kế hoạch là bắt buộc

Xét về nhiều góc độ thì người Đức được đánh giá là bậc thầy trong việc lập kế hoạch. Người Đức suy nghĩ rất thấu đáo, mỗi một khía cạnh của một dự án đều có một phương án chi tiết, kỹ càng. Thận trọng trong việc lập kế hoạch giúp cho người Đức luôn có phương án tối ưu nhất trong cả kinh doanh và cuộc sống, họ luôn đặt mình vào trong một giới hạn an toàn.

Mọi việc trong cuộc sống và công việc của người Đức hầu hết đều được vạch rõ và điều chỉnh bởi những quy định, thông qua luật pháp, nguyên tắc và thủ tục. Trong văn hóa kinh doanh của người Đức thì điều này được phản ánh trong việc tuân thủ các nguyên tắc kinh doanh, làm giảm đi các phương án dự phòng hay hạn chế các tình huống tự phát trong quá trình diễn biến sự việc.

Người Đức không thích sự bất ngờ. Những thay đổi đột xuất trong các thương vụ kinh doanh thường không được chào đón mặc dù họ có thể đưa ra phương án giải quyết ngay lúc đó.

4. Đề cao chống hối lộ, tham nhũng

Điểm và xếp hạng chống tham nhũng của Đức trên thế giới – Nguồn: www.transparency.org

Dựa trên đánh giá của www.transparency.org, với số điểm 80/100 và giành thứ hạng 11 trên tổng số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về việc bài trừ vấn nạn tham nhũng, Đức đã chứng minh rằng họ giành một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Các bộ luật chống tham nhũng của Đức được thiết lập chặt chẽ, áp dụng nghiêm ngặt cho các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước. Cán bộ ở đất nước này bị cấm nhận quà tặng, biếu, xén liên quan đến công việc, dự án họ đang tham gia. Vì vậy, nếu bạn có đang hợp với với các doanh nghiệp Đức và nung nấu ý định “vận động hành lang”, thì khả năng cao là bạn sẽ phải ra hành lang ngồi theo đúng nghĩa đen đấy.

Tóm lại, nhìn chung văn hóa kinh doanh tại Đức có khá nhiều nguyên tắc, tuy nhiên cũng chính bởi làm việc có nguyên tắc nên các nhà đầu tư lại càng dễ dàng hơn khi hợp tác với đối tác Đức, hay làm việc với các cơ quan chức năng tại Đức mà không cần e ngại đến chuyện bị “làm khó” vì những lý do không rõ ràng. Với một thái độ cởi mở và một môi trường kinh doanh tự do cho các nhà đầu tư, ngày nay càng có nhiều người nước ngoài đổ xô đến Đức để phát triển công việc kinh doanh. Hơn thế nữa, một thương hiệu cho dù còn non trẻ nhưng nếu được đóng mác “made in Germany” thì dám chắc bạn đã thành công trong việc chiếm được niềm tin của khách hàng rồi. Như vậy, đây chẳng phải là lợi ích vàng xứng đáng để dấn thân vào thị trường Đức hay sao?

Nếu bạn đang có ý định KINH DOANH ĐỊNH CƯ ĐỨC, gọi ngay 0901 901 939 để được HappierCitizens hỗ trợ

By |2020-02-11T09:09:14+00:00April 17th, 2019|Tin tức kinh doanh Đức|Comments Off on “Made in Germany” nói lên điều gì?
0901 151 939
Đăng ký tư vấn