//Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đức

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đức

Nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khỏe vượt bậc và nhân đạo, nhưng y tế tại Đức cũng có những quy định rất rõ ràng. Nếu đang có kế hoạch định cư tại Đức, bạn cần nắm rõ các thông tin sau đây để không bỏ lỡ những quyền lợi đáng được hưởng của mình.

 1. Y bác sĩ Đức có trình độ chuyên môn rất cao

 

Cũng giống với Nhật Bản, Đức đã bước qua thời kỳ dân số vàng và đang trong giai đoạn già hóa. Các bệnh nhân cần được điều trị thường xuyên hơn và bệnh án ngày một trở nên phức tạp. Đây là lý do chính mà đội ngũ y bác sĩ Đức đều có trình độ chuyên môn rất cao, coi trọng kỷ luật, giữ vững tinh thần thép và luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết.

Tại Đức, khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh lý, bạn nên tìm đến bác sĩ đa khoa trước. Nếu họ đánh giá rằng bệnh hoặc vết thương của bạn nên được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ được cấp một tờ giấy giới thiệu để được chữa trị đúng tuyến. Tuỳ thuộc vào những phòng khám, bệnh viện khác nhau thì giờ khám bệnh sẽ khác nhau.

2. Trường hợp khẩn cấp gọi 112

Trong trường hợp tai nạn, bị ốm và cần hỗ trợ khẩn cấp ngoài giờ hành chính, bạn có thể gọi dịch vụ bác sĩ cấp cứu hoặc liên hệ trực tiếp với xe cứu thương. Số điện thoại của dịch vụ khẩn cấp trên cả nước là 112. Nếu đang di chuyển trên đường, xin hãy chú ý đến các hộp điện thoại màu cam bên đường, sử dụng chúng trong các trường hợp khẩn cấp liên quan đến tính mạng hoặc xe cộ. 

Các nhà thuốc mở cửa vào ban đêm hoặc trung tâm dịch vụ khẩn cấp luôn được cập nhập trên tờ báo địa phương.

3. Mua thuốc theo toa của bác sĩ

Đạo luật y tế của Đức rất nghiêm ngặt trong chuyện bán thuốc theo toa. Không bao giờ có trường hợp bạn có thể mua thuốc nếu không có đơn từ bác sĩ.

Bạn có thể mua các loại thuốc đã được kê đơn từ một nhà thuốc. Ở đó, bạn chỉ phải tự trả một phần nhỏ chi phí (tối đa là 10 EUR) và phần còn lại sẽ được quỹ bảo hiểm của bạn thanh toán. Thuốc cho trẻ em và người chưa thành niên dưới 18 tuổi là miễn phí nếu được bác sĩ kê toa. Trong trường hợp bạn được bảo hiểm với một quỹ bảo hiểm y tế tư nhân, ban đầu bạn phải trả tiền cho các lần thăm khám bác sĩ và cho các loại thuốc. Sau đó, bạn có thể gửi hóa đơn đến quỹ bảo hiểm y tế của mình để được hoàn trả chi phí.

Các hiệu thuốc tại Đức thường được mở vào các ngày trong tuần và sáng thứ 7, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm được một vài hiệu thuốc ở nội thành mở cửa vào ngày chủ nhật.

4. Bảo hiểm y tế tại Đức là bắt buộc

Bảo hiểm y tế tại Đức là một hệ thống đặc trưng bao gồm bảo hiểm y tế theo luật định (GKV) và bảo hiểm y tế tư nhân (PKV). Nếu xét về mức độ tiếp cận, bảo hiểm GKV có mức độ phủ sóng cao hơn và mọi người đều tiếp cận được, trong khi đó bảo hiểm PKV lại cần có một số điều kiện mới được áp dụng.

Hầu hết mọi người ở Đức đều được bảo hiểm theo luật định và điều này là bắt buộc với một mức thu nhập cụ thể. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn có thể lựa chọn giữa quỹ bảo hiểm y tế theo luật định hay trả tiền cho bảo hiểm y tế tư nhân.

Việc mua bảo hiểm y tế đối với những người nhập cư là bắt buộc, nếu không, yêu cầu chuyển giao thị thực Đức sẽ bị khước từ. Tùy thuộc vào việc liệu người nhập cư có được làm việc và hưởng lương hay không mà các điều kiện áp dụng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau, kể cả bảo hiểm y tế theo luật định và bảo hiểm tư nhân.

5. Trợ giúp ngôn ngữ nếu bạn không biết tiếng Đức

Nếu bạn chỉ nói được một ít hoặc không nói được tiếng Đức, Hiệp hội Bác sĩ Bảo hiểm Y tế theo luật định ở Vùng đất Liên bang nơi bạn sống có thể hỗ trợ. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ và số điện thoại của Hiệp hội Bác sĩ Bảo hiểm Y tế theo luật định trên trang web này: www.kbv.de, tab menu Dịch vụ / Arztsuche.

6. Bảo mật y tế

Các bác sĩ không được phép truyền thông tin của bạn cho người khác, cho dù đó là chính quyền, chủ lao động hoặc thành viên gia đình nếu không có sự cho phép của bạn. Đôi khi điều này cũng áp dụng cho các thông tin về sức khỏe của con bạn. Ví dụ, bác sĩ phụ khoa 16 tuổi của con gái bạn có thể sẽ không cung cấp cho bạn về kết quả kiểm tra nếu không có sự cho phép của con gái bạn

By |2020-02-11T09:09:28+00:00April 16th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đức
0901 151 939
Đăng ký tư vấn