fbpx
/, Tin tức kinh doanh Đức/Quyền và nghĩa vụ của công dân nước ngoài sống tại Đức

Quyền và nghĩa vụ của công dân nước ngoài sống tại Đức

Đức là một trong những quốc gia được xếp hạng cao nhất về nhập cư, với tỉ lệ người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại đây lên đến 9%. Nếu bạn cũng đang có mong muốn định cư ở Đức, hãy cùng Happier Citizen tìm hiểu về những quyền và nghĩa vụ của một công dân nước ngoài khi sống tại đây nhé!

1. Nghĩa vụ: 

 

  • Thị thực: Công dân Việt Nam muốn vào Đức cần có thị thực lưu trú (tức visa). Với thị thực này, một công dân nước ngoài có thể lưu trú tạm thời tại Đức trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, để ở lại lâu hơn, người nước ngoài cần được cấp giấy phép cư trú tạm thời hoặc giấy phép định cư. Công dân không thuộc Liên minh Châu Âu lần đầu tiên nhập cảnh vào Đức có nghĩa vụ mang theo thị thực cho mục đích lưu trú và khi đến nơi, họ phải yêu cầu chuyển đổi sang giấy phép cư trú tạm thời hoặc giấy phép định cư.
  • Đóng thuế: Nếu bạn đang làm việc tại Đức, bạn có nghĩa vụ phải đóng thuế tương đương như một nhân viên Đức. Nếu bạn làm việc cho công ty, công ty của bạn sẽ có trách nhiệm đóng thuế cho bạn thông qua việc khấu trừ từ tiền lương gộp. Ngoài ra, công ty cũng sẽ thay mặt bạn trả lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.
  • Đóng góp an sinh xã hội: Là một nhân viên ở Đức, bạn sẽ phải trả các khoản đóng góp an sinh xã hội. Những khoản phí này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mọi sự cố bất ngờ như bệnh tật, tai nạn, thất nghiệp hoặc lão hóa.

2. Quyền:

Công dân nước ngoài sống tại Đức có đầy đủ quyền cơ bản như một người  sinh ra tại đây, điển hình như:

  • Quyền tự do đi lại: Nếu bạn có visa Đức hợp lệ, bạn có thể di chuyển tự do trong khu vực được gọi là Khu vực Schengen. Bạn có thể đi đến các quốc gia Schengen khác mà không cần thị thực trong tối đa 3 tháng đến nửa năm. Trang web của Bộ Ngoại giao sẽ có thông tin về Thỏa thuận Schengen và các quốc gia áp dụng điều này để bạn tham khảo.
  • Quyền được tiếp cận mọi chế độ an sinh và chăm sóc y tế hàng đầu: Đức là 1 trong những quốc gia hàng đầu trong các chế độ an sinh xã hội và cơ sở y tế. Tại đây bạn được thăm khám tại các cơ sở y tế tốt nhất, tận tình nhất, cũng như được chính phủ trợ cấp và hỗ trợ tối đa. 
  • Quyền được giữ nhân phẩm – Được đảm bảo đầy đủ các khía cạnh về mặt nhân quyền. Quyền này được pháp luật Đức công nhận với toàn bộ người dân Đức lẫn người nước ngoài cư trú và sinh sống.
  • Quyền đảm bảo tự do cá nhân: Mọi cá nhân sinh sống tại Đức đều có quyền tự do phát triển nhân cách của mình nếu hành động ấy không vi phạm các quyền của người khác hoặc vi phạm trật tự hiến pháp hay luật đạo đức của nước Đức. Tự do của bất kì cá thể nào, là người sinh ra tại nước Đức hay là người ngoại quốc đến đây đều là bất khả xâm phạm.
  • Quyền bình đẳng về mặt pháp luật: Tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng trước pháp luật và sẽ được xét xử công bằng như nhau trên phương diện luật pháp. Nhà nước Đức cấm toàn bộ các hành động kì thị vì giới tính, cha mẹ, chủng tộc, ngôn ngữ, quê hương,  nguồn gốc, đức tin hoặc ý kiến tôn giáo hoặc chính trị.
  • Quyền được tự do thực hành tín ngưỡng: mỗi người sinh sống tại Đức kể cả người ngoại quốc đều có quyền tự do về đức tin và tự do tham gia 1 tín ngưỡng tôn giáo, triết học.

Nếu gia đình bạn đang mong muốn định cư tại cường quốc số 1 châu Âu này, gọi ngay hotline 0901 151 939 để được tư vấn chi tiết.

By |2020-02-10T17:14:36+00:00August 1st, 2019|Cuộc sống ở Đức, Tin tức kinh doanh Đức|Comments Off on Quyền và nghĩa vụ của công dân nước ngoài sống tại Đức
Translate »
0901 151 939
Đăng ký tư vấn