//Tìm hiểu mô hình giáo dục sớm ưu việt cho trẻ em tại Đức

Tìm hiểu mô hình giáo dục sớm ưu việt cho trẻ em tại Đức

Nếu có con nhỏ dưới 6 tuổi và đang có ý định chuyển đến Đức sinh sống lâu dài, đây chính xác là những gì bạn cần biết về giáo dục sớm tại Đức.

Có thể nói, trẻ em bắt đầu quá trình “HỌC” ngay từ khi vừa lọt lòng. Những năm đầu đời là thời điểm vô cũng quan trọng để trẻ không ngừng khám phá và học hỏi những điều mới mỗi ngày từ thế giới xung quanh. Khoa học cũng chứng minh giáo dục sớm cho trẻ có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của chúng sau này. Tại Đức, giáo dục sớm đặc biệt được chú trọng và đòi hỏi sự tham gia của cả cha và mẹ, ở trường cũng như ở cuộc sống hàng ngày. Nếu có con nhỏ dưới 6 tuổi và đang có ý định chuyển đến Đức sinh sống lâu dài thì đây chính xác là những thông tin bạn cần biết về giáo dục sớm tại Đức.

1. Trường mẫu giáo và trung tâm chăm sóc trẻ em

Đối với những trẻ em ít hoặc không có có điều kiện giao tiếp tiếng Đức tại nhà, việc đến trường mẫu giáo (Kiga) hoặc tham gia một trung tâm chăm sóc trẻ em (Kita) là điều đặc biệt quan trọng.

Bằng cách chơi với những đứa trẻ khác, con của bạn sẽ học tiếng Đức dễ dàng và xây dựng vốn từ vựng phong phú hơn. Số năm dành cho việc học mẫu giáo có thể rất quan trọng để trẻ học tiếng Đức thành công. Điều này cũng sẽ làm cho việc chuyển tiếp vào lớp 1 dễ dàng hơn. Hầu hết trẻ em ở Đức bắt đầu đi học mẫu giáo khi chúng được khoảng 3 tuổi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường mẫu giáo cung cấp địa điểm cho trẻ nhỏ tuổi hơn.

Thông tin quan trọng

Bạn nên tìm hiểu càng sớm càng tốt về trường mẫu giáo hoặc trung tâm chăm sóc trẻ em địa phương, chậm nhất là 6 tháng trước khi con bạn chuẩn bị bắt đầu đi học. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên chắc chắn mình đã nắm rõ những thông tin sau đây:

  1. Có bao nhiêu trẻ em trong trường?
  2. Có bao nhiêu nhân viên chăm sóc trẻ?
  3. Giờ mở cửa của cơ sở?
  4. Họ có những vật liệu/đồ chơi nào?
  5. Các cơ sở được trang bị (bên trong và bên ngoài) như thế nào?
  6. Có các chương trình đặc biệt như hoạt động thể thao, âm nhạc hay hỗ trợ ngôn ngữ?
  7. Cơ sở có tuân theo một phương pháp giáo dục cụ thể (ví dụ: forest kindergarten, Waldorf) hay nó có định hướng tôn giáo không?

Có nhiều trang web cung cấp thông tin về các cơ sở chăm sóc trẻ em địa phương.Ngoài ra bạn cũng có thể xin tư vấn từ Dịch vụ tư vấn di trú, Văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên thành phố hay Dịch vụ tư vấn gia đình…

2. Hỗ trợ kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ

Hiểu và nói tiếng Đức giúp con bạn tiếp thu những bài học ở trường dễ dàng hơn. Do đó, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ sớm là đặc biệt quan trọng.

Kiểm tra ngôn ngữ trước khi đăng ký học

Tất cả trẻ em (dù nói tốt tiếng Đức) đều phải trải qua bài kiểm tra Länder của Liên bang trước khi đăng ký cho chúng đi học. Nếu được xác định là một đứa trẻ có vấn đề với tiếng Đức, ngay lập tức chương trình hỗ trợ ngôn ngữ đặc biệt sẽ được cung cấp, thông thường là trong cùng năm trước khi đứa trẻ bắt đầu đi học. Mục đích là để cải thiện kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung hàng ngày.

Các chương trình hỗ trợ trước khi đăng ký học

Có rất nhiều chương trình hỗ trợ dành cho trẻ em mẫu giáo nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Đức. Bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn thông qua đường link: http://www.bamf.de/EN/Willkommen/DeutschLernen/DeutschíangeboteKinder/deutschangebotekinder-node.html. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp con học tiếng Đức bằng cách tham gia các chương trình được cung cấp cho cha mẹ và con cái, hoặc các khóa học đặc biệt cho phụ huynh.

3. Đa ngôn ngữ ở trẻ em

Tiếng mẹ đẻ của bạn (còn được gọi là ngôn ngữ đầu tiên hoặc ngôn ngữ gia đình) cũng rất có giá trị cho tương lai của con, ví dụ đó có thể là một kỹ năng đặc biệt trong sự nghiệp của chúng sau này. Chính vì vậy, bạn có thể nói chuyện với con bằng ngôn ngữ mà bạn nói tốt nhất. Đưa ra các quy tắc rõ ràng về ngôn ngữ, thứ tiếng nào sẽ được nói vào khi nào và với ai. Điều này có nghĩa là con bạn có thể giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác nhau với những người khác nhau (ví dụ: mẹ, cha, ông bà, nhân viên trường mẫu giáo); hoặc vào các dịp khác nhau, ví dụ như khi ăn cùng gia đình thì có thể nói tiếng mẹ đẻ, ở trường thì sử dụng tiếng Đức…

Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội được hỗ trợ ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách tham gia một số trường mẫu giáo song ngữ. Tìm hiểu thêm thông tin tại: http://www.bamf.de/EN

By |2020-02-11T08:49:06+00:00June 12th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Tìm hiểu mô hình giáo dục sớm ưu việt cho trẻ em tại Đức
0901 151 939
Đăng ký tư vấn