fbpx
//Tin vui cho doanh nhân khởi nghiệp tại Đức

Tin vui cho doanh nhân khởi nghiệp tại Đức

Từ tháng 1 năm 2019, những người tự làm chủ ở Đức có thể sẽ đóng bảo hiểm ít hơn nhờ quy định mới này của chính phủ.

 

Trang thelocal.de đã đưa tin, theo quy định mới nhất từ chính phủ Đức, mức thu nhập tối thiểu được sử dụng làm căn cứ đóng bảo hiểm cho những người tự kinh doanh sẽ giảm chỉ còn một nửa, từ €2,284 xuống còn €1,038. Trước đó, mặc dù mức đóng bảo hiểm được tính theo tỷ lệ phần trăm trên thu nhập, nhưng những doanh nhân chỉ kiếm được khoảng €1,000 mỗi tháng vẫn phải đóng theo tỷ lệ của mức tối thiểu là €2,284, khoảng €420.

Dưới sự thay đổi mới nhất, dự kiến các khoản đóng góp cho bảo hiểm của những người tự làm chủ có thu nhập thấp sẽ giảm từ khoảng €420 xuống còn €190 mỗi tháng. Nếu bạn kiếm được ít hơn €1.038, bạn vẫn sẽ phải đóng bảo hiểm theo tỷ lệ ở mức này, tuy nhiên nó thấp hơn đáng kể so với quy định trước đó.

Hãy thử tưởng tượng xem những người tự làm chủ và những người làm việc tự do thường phải đóng góp khoảng €400 đến €420 cho bảo hiểm y tế và chăm sóc dài hạn. Đây có thể là một khoảng tiền rất lớn đối với những người mới khởi nghiệp hoặc phải cạnh tranh vất vả để kiếm được tiền. Tuy nhiên, với con số mới là €1,038, mức đóng bảo hiểm của những người tự làm chủ hiện đang ở cùng giới hạn với nhiều đối tượng khác, thậm chí tương đương như một sinh viên. Điều đó có nghĩa là khoản đóng góp tối thiểu hàng tháng được trả bởi những người tự làm chủ sẽ rơi vào khoảng €160, và nếu bao gồm cả bảo hiểm chăm sóc dài hạn thì con số này cũng chỉ ở mức €190 mỗi tháng.Đây quả thật là một ưu đãi không hề nhỏ đúng không nào.

Cố vấn tài chính nước ngoài của Chambervelt Rooselain and Cie – Patrick Ott đã chia sẻ với The Local de như sau: “Về cơ bản, chi phí cho bảo hiểm y tế công cộng đối với những người tự làm chủ có thu nhập thấp sẽ giảm 50%. Ý tưởng này sẽ giúp được rất nhiều người. Ott nói thêm rằng đó là một bước tiến “khổng lồ” và “sẽ giúp cho những doanh nhân có thu nhập thấp tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế công cộng”. Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên gọi cho nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn và tìm hiểu làm thế nào bạn có thể chứng minh thu nhập của mình trong tương lai.

Nói thêm về quy định đóng bảo hiểm tại Đức, Doanh nhân tự làm chủ ở quốc gia này có thể lựa chọn tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế theo luật định (SHI) hoặc sử dụng một hãng bảo hiểm tư nhân tùy mong muốn. Thông thường, họ phải quan tâm đến 2 loại bảo hiểm cơ bản là: bảo hiểm sức khỏe cho cá nhân và bảo hiểm cửa hàng.

Đối với bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là bắt buộc đối với những người tự kinh doanh tại Cộng hoà liên bang Đức. Trong trường hợp bạn đang đi làm thuê và quyết định nghỉ để bước ra tự kinh doanh, bạn vẫn có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm công theo luật định của chính phủ. Hình thức này sẽ có chế độ bảo hiểm gia đình (Familienversicherung) miễn phí cho các thành viên khác của gia đình, rất có lợi cho các đối tượng có vợ/chồng và con cái. Mức phí bảo hiểm hàng tháng phụ thuộc vào thu nhập của bạn, thu nhập càng cao, bạn sẽ phải đóng càng nhiều.

Trường hợp thứ 2, người tự kinh doanh có thể tìm hiểu và lựa chọn một hãng bảo hiểm sức khỏe tư nhân khác phù hợp với mình. Bất lợi của những hãng bảo hiểm này so với bảo hiểm nhà nước là chúng không có chế độ bảo hiểm gia đình miễn phí và cũng không cho chế độ one-for-all (một cho tất cả). Chính vì thế, bảo hiểm tư nhân theo dõi sát sao trường hợp của từng người cá nhân tham gia, đưa ra chế độ bảo hiểm tương đồng với số tiền bỏ ra. Nói chính xác hơn là “tiền nào, của nấy”, đóng càng nhiều tiền đồng nghĩa với việc chế độ được hưởng càng lớn.

Tuy nhiên, quyền lợi lớn cũng đi cùng với rủi ro cao. Những khách hàng của bảo hiểm tư nhân phải đọc thật kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, các chế độ được hưởng, điều khoản loại trừ không được bảo hiểm để tránh bút sa gà chết, hạn chế tối đa các tranh chấp sau này. Các hãng bảo hiểm y tế tư nhân thường đưa ra rất nhiều thang bậc Tarif, mỗi Tarif có một giá tiền và chế độ bảo hiểm được hưởng khác nhau, càng lên cao sẽ càng phải gánh nhiều rủi ro, vậy nên hãy thật sự cẩn trọng trước khi ra quyết định.

Đối với Bảo hiểm cửa hàng

Bảo hiểm cửa hàng đóng vai trò như lá bùa hộ mệnh nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng như trách nhiệm liên quan đến bên thứ ba nếu có rủi ro có thể xảy ra, còn được biết dưới cái tên là Betriebshaftpflicht. Loại bảo hiểm này có thể hiểu nôm na là “bảo hiểm trách nhiệm” đền bù thiệt hại cho người khác do chủ kinh doanh gây ra lỗi trong quá trình kinh doanh. Người khác ở đây bao gồm chủ nhà cho thuê mặt bằng, đối tác và khách hàng…

Hầu như tất cả các loại hình kinh doanh đều có thể ký loại bảo hiểm này. Giá cả và chế độ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: loại hình kinh doanh, mức độ rủi ro trong kinh doanh, tiền sử liên quan đến hình thức bảo hiểm này trước đây và nhiều yếu tố khác. Mặc dù là một loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng theo luật bất thành văn loại bảo hiểm này vẫn thường xuất hiện trong các hợp đồng giao dịch của doanh nghiệp như hợp đồng cho thuê mặt bằng là một ví dụ.

By |2020-02-11T08:59:52+00:00May 9th, 2019|Tin tức kinh doanh Đức|Comments Off on Tin vui cho doanh nhân khởi nghiệp tại Đức
0901 151 939
Đăng ký tư vấn