//Vì sao ngày càng nhiều người đổ xô đến Đức?

Vì sao ngày càng nhiều người đổ xô đến Đức?

Đức nằm trong Top 10 quốc gia hấp dẫn nhân tài nhất thế giới trong khi Mỹ và Anh hoàn toàn vắng bóng trong bảng xếp hạng. Đây là kết quả vừa được công bố vào ngày 20 tháng 11 vừa qua. 

Đức nằm trong Top 10 quốc gia thu hút các tài năng

Báo cáo mới nhất từ IMD Business School đăng trên CNBC  cho  thấy rằng, các nước châu Âu đang làm tốt việc thu hút và phát triển tài năng hơn bất kì khu vực nào khác trên thế giới. Đây là kết quả của một cuộc điều tra tổng thể từ các giám đốc điều hành và những dữ liệu thu thập được. Nghiên cứu đo lường các quốc gia dựa trên ba yếu tố: đầu tư và phát triển hệ thống giáo dục quốc dân; sự hấp dẫn của đất nước đối với công nhân nước ngoài (nghĩa là chất lượng cuộc sống, thuế và chi phí sinh hoạt); và khả năng tạo cơ hội việc làm mới cũng như đào tạo nhân viên. Arturo Bris, giám đốc của IMD World Competitiveness Center nói với CNBC rằng: kết quả mà Châu Âu đạt được phản ánh đúng đắn những nỗ lực đầu tư vào hệ thống giáo dục của họ. Mặc dù dẫn đầu về sức cạnh tranh theo một báo cáo khác của IMD, nhưng Hoa Kỳ dường như lại đang bị tụt hậu trong việc đầu tư cũng như nâng cao hiệu quả của hệ thống giáo dục.

Trong khi các quốc gia Châu Âu thuộc top đầu thì Mỹ chỉ xếp hạng 12, Úc xếp hạng 14 và Anh rớt xuống hạng 23.

Sinh viên Mỹ và người nhập cư ở lại Đức ngày càng tăng bởi vì…

Theo một thống kê năm 2016 trên NBC News, Berlin (Đức) chỉ với ba trường đại học đã thu hút hơn 1,000 sinh viên Mỹ đến học tập và ở lại làm việc. Sarah Johnson – một thạc sĩ về Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Bonn cho biết: “Đối với các nghiên cứu đại học của tôi ở Hoa Kỳ, tôi cần rất nhiều khoản vay. Tuy nhiên, tôi đã hoàn thành chương trình cơ bản sau khi học ở Đức mà không cần bất kỳ khoản vay nào cả.” Trong khi đó, Johnson – một sinh viên Mỹ sống tại Đức nói: “Càng ở đây lâu, tôi càng khó nghĩ đến việc rời đi.”

Học phí thấp và môi trường làm việc tuyệt vời đã giữ chân nhiều sinh viên Mỹ ở lại Đức

Ngoài lý do chi phí giáo dục thấp, còn rất nhiều điều kiện khác giúp những công dân nhập cư kết luận rằng Đức là quốc gia tuyệt vời để họ dừng chân. Một công dân từng sống ở cả Mỹ và Đức cho hay, ông đã sống trong một ngôi làng nhỏ của Đức và chưa bao giờ phải khóa cửa hay xích xe đạp. Ngoài ra, người Đức có lối sống lành mạnh hơn, họ làm việc ít thời gian nhưng khả năng tập trung cao và hiệu quả tốt hơn. Sau giờ làm việc, họ có nhiều hoạt động giải trí lành mạnh để tham gia, đặc biệt là các câu lạc bộ thể dục thể thao. Người lao động ở Đức cũng luôn được đảm bảo có nhiều hơn 24 ngày nghỉ phép mỗi năm, và được hưởng chính sách phúc lợi tốt khi ốm đau hoặc thai sản. Những người có thu nhập bình dân cũng không cần phải lo lắng về chi phí y tế đắc đỏ như ở Mỹ.

Cuộc sống thiên đường và yên bình tại Đức hấp dẫn người nhập cư

Đức là quốc gia có nhiều thành phố xinh đẹp với những lâu đài cổ kính, người dân nơi đây có thể khám phá các thắng cảnh hoặc vòng quanh châu Âu một cách dễ dàng bằng hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời. Đặc biệt, quyền riêng tư của công dân được đảm bảo tối đa và chính sách nhập cư dễ dàng hơn.

Đức rộng cửa đón nhân tài thông qua luật nhập cư mới

Theo Reuters,  lực lượng lao động của Đức dự kiến sẽ giảm trong thập kỷ tới do dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Chính vì vậy nguồn lao động nhập cư được xem là rất quan trọng để giúp quốc gia này duy trì và phát triển nền kinh tế. Theo Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, lao động nhập cư sẽ giúp Đức tăng trưởng thêm hơn 10% mỗi năm.

Những người có trình độ chuyên môn và tài chính tốt sẽ ngày càng được chào đón tại Đức

Vào ngày 2 tháng 10  năm 2018, Đức đã thông qua luật nhập cư mới. Theo đó, các công ty sẽ được phép tuyển dụng lao động nước ngoài trong tất cả các ngành nghề mà không cần phải lưu ý lĩnh vực tuyển dụng có thuộc nhóm ngành trong danh sách thiếu hút lao động hay không. Các đề xuất này cũng nhấn mạnh đơn vị tuyển dụng không cần phải ưu tiên cho công dân Đức, thay vào đó có thể tùy úy tìm các công dân bên ngoài EU để thay thế. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp nước ngoài và người lao động có trình độ chuyên môn sẽ có cơ hội đến Đức trong sáu tháng để tìm kiếm một vị trí thích hợp, nếu họ đáp ứng đủ các yêu cầu nhất định về kỹ năng công việc và tiếng Đức cơ bản.

Happier Citizens tổng hợp

By |2020-02-11T09:19:59+00:00December 6th, 2018|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Vì sao ngày càng nhiều người đổ xô đến Đức?
0901 151 939
Đăng ký tư vấn